Thiết kế kiến trúc là gì? Bản vẽ thiết kế kiến trúc là gì?  Đối với những người kiến trúc sư hoặc những người am hiểu lĩnh vực thiết kế kiến trúc bình dương, xây dựng thì các khái niệm về thiết kế kiến trúc, bản vẽ kiến trúc đã trở nên quá quen thuộc và đây là những thuật ngữ chuyên ngành của họ. Tuy nhiên, đối với những người khác thì đây là những thắc mắc, câu hỏi mà họ sẽ gặp phải khi có ý định xây dựng bất cứ công trình nào. 

Bản vẽ thiết kế kiến trúc là gì? 

Việc xây dựng nhà ở, văn phòng là một công việc vô cùng quan trọng đối với bất kỳ ai. Công việc xây dựng này không chỉ mất nhiều chi phí đầu tư mà còn đòi hỏi cao về sức người, thời gian. Bởi trong đời người việc xây nhà thường chỉ xây 1 đến 2 lần, điều này thể hiện sự thành công, trách nhiệm của gia chủ khi muốn xây dựng mái ấm gia đình cho các thành viên. 

Muốn ngôi nhà đảm bảo được kết cấu vững chắc, đảm bảo an toàn, tối ưu công năng khi sử dụng đòi hỏi cần có bản vẽ thiết kế. Vì vậy hiểu một cách đơn giản nhất, bản vẽ thiết kế chính là một bộ hồ sơ hoàn chỉnh về tổng thể công trình như hình dáng, kích thước, chi tiết, kết cấu. 

Từ các yêu cầu của gia chủ công ty thiết kế kiến trúc sẽ xây dựng lên một bản vẽ hoàn chỉnh, giúp đội thi công xây dựng có thể thực hiện một cách đơn giản dễ dàng. 

Dạng bản vẽ thiết kế kiến trúc đơn giản
Dạng bản vẽ thiết kế kiến trúc đơn giản

Bản vẽ thiết kế kiến trúc bao gồm những gì? 

Phần kiến trúc: 

Phần kiến trúc thông thường sẽ bao gồm mặt bằng của từng tầng, phối cảnh thiết kế kiến trúc mặt tiền, màu sắc,….để khách hàng dễ hình dung về công trình họ đang chuẩn bị xây dựng. 

Đối với mặt bằng của từng tầng, thông thường các công ty thiết kế kiến trúc khi thực hiện bản vẽ sẽ diễn giải rõ ràng các hình ảnh cắt của căn nhà, cầu thang, diện tích của tường, của các phòng trong căn nhà. 

Phần kết cấu:

Phần kết cấu là các ghi chú trong xây dựng, mặt bằng định vị và chi tiết cột, kết cấu sàn tầng, thống kê vật liệu sắt thép, dầm cột nhằm đảm bảo tính vững chắc, an toàn cho toàn bộ công trình.

Phần hệ thống điện, nước

Hệ thống đường điện: Sơ đồ bó trí điện của các tầng lầu, hệ thống chiếu sáng, thông gió, cột chống sét tầng mái, chi tiết các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, internet,…

Hệ thống đường cấp thoát nước tại các phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, khu  tầng thượng, mái nhà với các đường ống thoát nước nổi và chìm dưới sàn.

Bản vẽ thiết kế kiến trúc
Bản vẽ thiết kế kiến trúc

Tại sao lại cần bản vẽ kiến trúc? 

Bản vẽ thiết kế kiến trúc có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng bất cứ công trình nào. Nó giúp thống nhất được toàn bộ quá trình xây dựng, cách sử dụng nguyên vật liệu và giúp quá trình xây dựng được diễn ra nhanh chóng hơn. 

Với những kiến thức chia sẻ ở trên, Hiệp Anh Khoa hy vọng quý khách hàng có thêm kiến thức mới trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng. Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế kiến trúc bình dương hãy liên hệ với Hiệp Anh Khoa – công ty thiết kế kiến trúc hàng đầu tại Bình Dương. 

Liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0948 889 399 hoặc địa chỉ email [email protected] để được tư vấn miễn phí về sản phẩm dịch vụ của chúng tôi.