Cân điện tử được sản xuất với nhiều thiết kế, hình dạng, mục đích sử dụng và chức năng khác nhau. Bởi thế mà việc sử chúng cũng đòi hỏi thời gian, công sức cũng như chi phí khác biệt. Khi cần sửa cân điện tử, nếu biết độ hư hỏng, độ khó dễ của việc sửa chữa, việc ra quyết định nên sửa, thay thế phụ tùng cân điện tử hay mua mới sẽ đơn giản và hiệu quả hơn.              

Sửa cân điện tử loại nào khó, loại nào dễ?

Cân điện tử hoạt động được khi các thiết bị, thành phần linh kiện bên trong hoạt động chính xác như thiết kế từ đó cho ra số liệu cân nặng và thông tin liên quan hiển thị trên màn hình điện tử cũng như in ấn chi tiết lên tem, nhãn hoặc xuất thành hoá đơn theo yêu cầu.

Cân điện tử nhà bếp, cân điện tử mini không lên nguồn

Cân nhỏ như sử dụng trong nhà bếp hay các loại cân mini cũng dễ hư hỏng nếu sản phẩm không chất lượng, vị trí sử dụng hoặc cất trữ không hợp lý. Thông thường, những dòng cân này thường khá hạn chế trong độ bền nên việc xuất hiện các tình trạng không hiện số, không lên nguồn rất dễ xảy ra. Lúc đó, cân có thể đã bị hỏng bo mạch hoặc hỏng nguồn.

Tháo lắp và kiểm tra cân
Tháo lắp và kiểm tra cân

Cân treo điện tử, Cân đếm điện tử bị nhấp nháy hoặc không hiện số

Những chiếc cân treo, cân đếm lắp đặt trên cao nếu nhấp nháy hoặc không hiện số đều ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng và công việc liên quan. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đơn giản nhất là khi cân hết pin cũng có thể bị hỏng pin hoặc kết nối điện chập chờn. Ngoài ra, màn hình hiển thị kém do hỏng bo mạch hoặc bộ phận cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên.

Cân điện tử thủy sản, cân điện tử nông sản bị hỏng màn hình

Như đã nói phía trên, màn hình cân hỏng thường do tổn hại trong bo mạch. Các loại cân điện tử dùng để cân thuỷ sản hay nông sản hay bị lỗi này là do môi trường sử dụng của chúng đặc thù có thể có khá nhiều nước và bụi bẩn xung quanh. Điều này vô tình khiến cho bo mạch dễ bị ẩm hoặc bám bụi, sử dụng thời gian dài không bảo trì cũng rất dễ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cân.

Lỗi màn hình ở cân điện tử
Lỗi màn hình ở cân điện tử

Cân gia súc, cân động vật không hiển thị đèn tín hiệu

Tương tự như các loại cân thuỷ sản, cân gia súc, cân động vật cũng có thể bị hỏng các bộ phận nhỏ như đèn tín hiệu hoặc màn hình. Lúc này, việc sửa chữa sớm là cần thiết vì không tiến hành sửa cân điện tử từ sớm, chiếc cân không thể hoạt động trơn tru. Sửa muộn cũng có thể khiến tình trạng hỏng nghiêm trọng và khó khắc phục hơn. Vì vậy, đừng chủ quan nghĩ cân điện tử hỏng đèn thì tiếp tục dùng tạm

Sửa cân điện tử dù là cân điện tử loại nào, chức năng gì, tình trạng ra sao cũng cần thực hiện sớm. Máy móc hư hỏng để lâu ngày thường bị chúng ta để xó hoặc cố tận dụng sử dụng. Điều này không có lợi, nhất là cân để lâu tại nơi ẩm, bẩn dễ xuất hiện hư hỏng khác khó khắc phục hơn. Các bạn hãy lưu ý nhé!